0911967456

Vôi khử trùng chuồng trại mua ở đâu? Cách dùng như thế nào?

Vôi bột khử trùng là sản phẩm không thể thiếu trong chuồng trại chăn nuôi hiện nay. Chúng có tác dụng hút ẩm, khử trùng và bất hoạt các mầm bệnh gây hại cho sức khỏe của vật nuôi. Giá vôi bột khử trùng chuồng trại bao nhiêu? Mua vôi bột khử trùng ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

1. Giá vôi bột khử trùng chuồng trại bao nhiêu? Mua ở đâu?

giá vôi bột khử trùng
Giá vôi bột khử trùng được bán phổ biến trên thị trường hiện nay tương đối rẻ

Vôi bột khử trùng được bày bán rộng rãi trên thị trường hiện nay. Bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm này ở những kênh bán hàng online, đại lý thức ăn và sản phẩm chăn nuôi, đại lý thuốc chăn nuôi,…

Giá vôi bột khử trùng tương đối rẻ khoảng từ 60.000 vnđ – 100.000 vnđ/ 10kg. Tùy vào số lượng bạn mua mà mức giá có thể giao động khác nhau. Đơn giá sẽ rẻ hơn nếu bạn mua vôi bột với khử trùng với số lượng lớn.

2. Cách dùng vôi khử trùng chuồng trại

2.1. Rải trực tiếp

vôi khử trùng chuồng trại
Vôi khử trùng chuồng trại được rải trực tiếp vào chuồng gia súc

Rải vôi bột khử trùng trực tiếp trên nền chuồng trại giúp tiêu độc phù hợp cho các chuồng vừa có heo mới để, heo bệnh, heo con,…

Dùng vôi khử trùng chuồng trại đối với heo mới đẻ:

  • Bước 1: Dùng chổi quét một lượt những chỗ đọng nước trên sàn. Dùng vôi bột rải đều trên nền sàn, chú ý những vị trí dính máu, nhớt,…
  • Bước 2: Rải lớp rơm trên vôi bột cho heo nái và heo con nằm.

Chú ý: Vệ sinh và rải vôi hàng ngày cho chuồng để khử trùng nước hậu sản bài tiết từ âm đạo heo và ngăn vi sinh vật bám vào vú heo nái rồi gây bệnh cho heo con.

Dùng vôi bột khử trùng cho chuồng có heo nái nuôi heo con từ 1 tháng trở lên, nái chửa, heo thịt, heo cai sữa,…:

vôi bột khử trùng chuồng trại
Xử lý vôi bột khử trùng chuồng trại

Cách thực hiện như sau: bạn làm sạch nền bằng chổi, dùng 1kg vôi cho khoảng 4m2 – 6m2 hòa thêm nước rồi đổ trực tiếp lên sàn. Dùng chổi quét đều sàn để vôi tiếp xúc đến mọi vị trí trên sàn.

Lưu ý: Hòa nước vừa đủ để vôi thấm ướt trên bề mặt chuồng mà vẫn đủ khô. Khi heo nằm trực tiếp sẽ không bị vôi vón cục trên cơ thể.

2.2. Nước vôi khử trùng chuồng trại

Đầu tiên, pha 10kg vôi với 100 lít rồi để lắng trong bể chứa. Phần nước phía trên gọi là nước vôi trong.

Nước vôi trong có những công dụng như: Rửa tay chân cho người khử trùng chuồng trại, sát khuẩn và khử mùi chuồng trại,… Trong một trang trại cần bố trí nhiều bể nước vôi trong để người chăm sóc, vệ sinh chuồng thường xuyên sử dụng. Điều này sẽ giúp phòng tránh dịch bệnh lây lan hiệu quả.

Nước vôi trong cũng được sử dụng để sát khuẩn vùng âm họ, vú heo nái trước và sau khi đẻ. Ngoài ra, nước vôi trong cũng được dùng để sát khuẩn các thiết bị đỡ đẻ cho heo và tay chân của người đỡ đẻ. Nước vôi trong cũng có tác dụng cấp chất vôi cho những heo con bị tiêu chảy do uống quá nhiều sữa mẹ.

2.3. Diệt rong rêu khử trùng chuồng trại

vôi bột khử trùng
Vôi bột khử trùng dùng cho bể nước màu xanh, có rong rêu

Nếu bể chứa nước xuất hiện màu xanh, tường bể và mặt nước có nhiều rong rêu thì bạn hãy đổ khoảng 1 – 2 kg bột vôi cho 1m3 nước. Sau khoảng vài giờ nước bể sẽ trong vắt lại. Đây cũng là một cách bổ sung chất vôi cho heo hiệu quả.

2.4. Diệt giòi khử trùng chuồng trại

Ở trên các đống phân của heo và thức ăn dư thừa sẽ xuất hiện nhiều loại ruồi đẻ trứng. Trứng sẽ hình thành giòi. Giòi ăn các chất dinh dưỡng trong đống phân và sau khoảng 6 – 9 ngày sẽ phát triển thành ruồi gây ô nhiễm môi trường trong chuồng trại.

Giòi thường đào lỗ chui rúc vào sâu trong phân nên phun thuốc diệt giòi vào đống phân rất khó. Cách tốt nhất, bạn nên dùng 1kg vôi pha loãng với khoảng 15 lít nước rồi tưới đậm lên đống phân. Lũ giòi sẽ bị ngạt chết sau khoảng từ 10 – 15 phút. Giòi chết sau khi ngoi lên đống phân nên có thể tận dụng xác giòi để làm thức ăn cho gia cầm và cá.

Vôi bột là sản phẩm quan trọng trong công đoạn khử trùng chuồng trại chăn nuôi. Giá vôi bột khử trùng bao nhiêu? Vôi bột khử trùng mua ở đâu? Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin chi tiết nhất.

.
.
.
.