0911967456

Cồn khử trùng y tế là gì? Mẹo dùng cồn sát trùng hạn chế SARS-CoV-2

Sử dụng cồn khử trùng là biện pháp đơn giản và hữu hiệu nhất hiện nay để phòng trừ dịch bệnh covid – 19. Sản phẩm này là gì? Sử dụng như thế nào để có hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

1. Khử trùng là gì? Khi nào nên dùng cồn khử trùng?

Khử trùng là quá trình tiêu diệt và loại bỏ các loại vi khuẩn và bào tử của vi khuẩn. Sử dụng cồn khử trùng tay khi không có điều kiện rửa tay bằng xà phòng và tay không thấy rõ vết dơ. Nếu tay thấy rõ vết dơ thì bạn nên ưu tiên rửa tay bằng xà phòng.

cồn khử trùng
Cồn khử trùng là sản phẩm sát khuẩn phổ biến hiện nay

2. Loại cồn khử trùng nào có tác dụng tốt nhất?

Nhiều người nghĩ rằng, độ cồn càng cao thì khả năng khử khuẩn càng cao. Nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Cồn sát trùng 70 độ là loại cồn có tác dụng khử trùng tốt nhất. Những loại cồn có nồng độ cao hơn từ khoảng 90 độ trở lên sẽ bay hơi rất nhanh và không có đủ thời gian để tiêu diệt các vi khuẩn trên tay. Đối với những loại cồn có nồng độ thấp hơn 60 độ lại không có đủ khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Tuy nhiên, Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyên rằng nên ưu tiên sử dụng xà phòng để rửa tay. Phương pháp này có khả năng tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn bám trên tay.

3. Thành phần chính của các dung dịch rửa tay sát khuẩn hiện nay

Dung dịch rửa tay sát khuẩn: 2-4% chlorhexidine/ 1% triclosan, 5-7% povidone iodine,… thường được sử dụng trong phẫu thuật.

Dung dịch rửa tay không cần nước: Alcohol (cồn), Chlorine, Chlorhexidine, Hexachlorophene, Para Chloro Meta Xylenol, hợp chất amoni bậc 4, Iodine, Triclosan và thành phần dưỡng da tay.

Cả 2 loại dung dịch rửa tay này đều có tác dụng loại bỏ vi khuẩn và các mầm bệnh gây hại cho tay. Một số dòng cồn khử trùng còn được bổ sung thêm các vitamin, dưỡng chất giúp nuôi dưỡng làn da mềm mại hơn.

cồn khử trùng y tế
Dung dịch cồn khử trùng y tế

4. Sát khuẩn bằng cồn khử trùng bao nhiêu giây là đủ?

Đối với những dung dịch cồn khử trùng cho tay, bạn cần để dung dịch tiếp xúc với tay ít nhất trong khoảng 30 giây. Bạn chà sát và đảm bảo cồn tiếp xúc đều trên bề mặt tay.

Vi khuẩn trên tay sẽ bị bất hoạt sau khoảng từ 3 – 4 phút thực hiện rửa tay. Do đó, trong khoảng thời gian này bạn nên hạn chế tiếp xúc với các món ăn hay tiếp xúc với người khác.

Ngoài thời gian tiếp xúc thì hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn sẽ phụ thuộc vào lượng cồn. Do đó, bạn cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất đối với từng loại cồn khác nhau.

  • Sản phẩm cồn Aniosgel 85 NPC có thể diệt được các chủng như: Herpes Virus, Coronavirus, Rotavirus trong khoảng 30 giây với liều lượng là 3ml.
  • Sản phẩm Asirub có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong 1 phút với liều lượng là 3-4 ml.
  • Sản phẩm Alphasept handrub dùng trong thời gian 30 giây với liều lượng 3ml.

Ngoài ra, để tính toán chính xác liều lượng, nhà sản xuất sẽ thay đổi thiết kế vòi bơm để mỗi lần bơm ra sẽ đúng như định lượng.

khử khuẩn bằng cồn
Thời gian khử khuẩn bằng cồn sẽ tùy thuộc vào loại cồn và lượng cồn sử dụng

5. Kỹ thuật rửa tay bằng dung dịch cồn khử trùng

  • Bước 1: Lấy một lượng dung dịch cồn theo khuyến cáo đổ ra tay.
  • Bước 2: Chà mạnh bàn tay trong 1 phút, đảm bảo cồn tiếp xúc đến mọi vị trí của tay.
  • Bước 3: Đan các ngón tay vào nhau và miết mạnh. Chà mu bàn tay này lên lòng bàn tay kia rồi thực hiện ngược lại.
  • Bước 4: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia rồi thực hiện ngược lại.

Lưu ý: Cồn khô thường rất nhanh khô khi tiếp xúc ở ngoài môi trường không khí. Do đó, các thao tác cần được thực hiện chính xác và nhanh chóng để cồn có thể tiếp xúc với bề mặt của tay.

cồn xịt khử trùng
Kỹ thuật rửa tay với dung dịch cồn xịt khử trùng

Trên đây là những thông tin chi tiết về sản phẩm cồn khử trùng. Khi mua, bạn không nên mua những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trên sản phẩm cần phải có chứng thực kiểm nghiệm đảm bảo khả năng diệt khuẩn và độ an toàn.

.
.
.
.