0911967456

Chất khử trùng Chlorine và ứng khử trùng nước, dụng cụ của nó

Chlorine là chất khử trùng được sử dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống hiện nay. Chlorine có gây hại hay không? Nồng độ Chlorine khử trùng bao nhiêu là phù hợp? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất.

1. Thông tin về Chlorine khử trùng

1.1. Chlorine khử trùng là gì?

Chlorine khử trùng là hóa chất có tác dụng sát khuẩn cực mạnh và oxy hóa. Chất này thường được sử dụng để tẩy trắng hoặc khử trùng các thiết bị. Hóa chất này được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: dệt nhuộm, thủy sản, xử lý nước, bể bơi, y tế,… Mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ áp dụng nồng độ khác nhau.

chlorine khử trùng
Chlorine khử trùng là hóa chất khử trùng phổ biến hàng đầu hiện nay

Có 2 loại Chlorine chính là: Hypochlorite hoặc Chlorine tự do. Ở dạng Hypochlorite gồm có 2 dạng là:

  • Hypochlorite canxi [Ca(OCl)2] và Hypochlorite natri (NaOCl) dạng lỏng. Hypochlorite canxi [Ca(OCl)2] có dạng bột trắng khi pha với nước sẽ ra màu trong suốt.
  • Hypochlorite canxi [Ca(OCl)2] thường được sử dụng cho ngành thủy sản để làm bất hoạt các vi sinh vật.

Dù ở dạng nào thi khi phản ứng với nước đều tạo thành phân tử axit hypoclorit với tác dụng tẩy rửa, khử trùng hiệu quả cao.

1.2. Lợi ích của hóa chất khử trùng Chlorine

Tùy vào nồng độ Chlorine khử trùng mà chúng có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Những lợi ích mà chất này mang lại có thể kể đến như:

  • Có đặc tính không màu phù hợp cho việc xử lý nước.
  • Có giá thành rẻ rất phổ biến nên có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.
  • Ngoài khả năng khử trùng, chất này còn có thể loại bỏ một số mùi hôi khó chịu.
  • Có hiệu quả trong việc oxy hóa các hợp chất vô cơ và hữu cơ nhất định.

1.3. Tác hại của Chlorine

nồng độ chlorine khử trùng
Nồng độ Chlorine khử trùng không phù hợp sẽ gây hại cho sức khỏe con người

Dù có nhiều lợi ích trong đời sống, khử trùng bằng Chlorine vẫn tiềm ẩn một số tác hại nếu người dùng không sử dụng đúng cách. Đối với hàm lượng lớn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Nhiều người nhầm tưởng rằng Chlorine có khả năng diệt virus nên sử dụng chúng với liều lượng cao gây hại cho đồ vật và sức khỏe của con người.

Đặc biệt, tính ăn mòn của chất khử trùng Clorin rất cao. Những đồ vật lưu trữ Chlorine cần là đồ vật chuyên dụng. Ngoài ra, nếu chất này tác dụng với các hợp chất humic sẽ sinh ra những sản phẩm phụ, bao gồm: Trihalomethanes (THMs), Chlorophenols. Đây là những hợp chất không tốt và có thể gây ung thư cho con người.

2. Ứng dụng của khử trùng Clorin

2.1. Dùng làm chất khử trùng

Chlorine thường được sử dụng nhiều nhất cho việc tẩy rửa, khử mùi những khu vực như: phòng tắm, nhà bếp, nhà vệ sinh, bề mặt dụng cụ,…

Nồng độ Chlorine khử trùng dụng cụ được sử dụng trong trường hợp này là 0.5%. Bạn hòa tan khoảng 5 – 6g Chlorine / 1 lít nước rồi đem phun đều trên những bề mặt cần được xử lý.

2.2. Khử trùng nước bằng Chlorine

Khi bạn đi bơi ở những hồ bơi công cộng sẽ thấy nước có mùi hơi nồng, đó chính là mùi của Chlorine. Việc khử trùng cho bể bơi giúp nước luôn sạch sẽ, đảm bảo cho người sử dụng.

  • Trong bể bơi thường duy trì lượng Chlorine ở mức 0,6 – 1 ppm, độ pH=7,2 – 7,6.
  • Đối với nước sinh hoạt thường duy trì ở mức 1%.
  • Duy trì nồng độ từ 0,1 đến 0,2 ppm ở vòi sử dụng.
hóa chất khử trùng chlorine
Hóa chất khử trùng Chlorine dùng cho nước bể bơi

2.3. Sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, nồng độ khử trùng thiết bị, dụng cụ khoảng từ 100-200 ppm (30 phút). Đối với đáy ao nồng độ khử trùng Clorin từ 50-100 ppm, xử lý bệnh do ký sinh trùng là 0,1-0,2 ppm, khử trùng nước ao từ 20-30 ppm và xử lý bệnh do vi khuẩn từ 1-3 ppm (10 – 15 phút).

khử trùng clorin
Khử trùng Clorin sử dụng để xử lý nước trong ao

Trên đây là những thông tin chi tiết về Chlorine khử trùng và nồng độ phù hợp đối với những ngành nghề khác nhau. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại thuốc khử trùng này và áp dụng hiệu quả cho các hoạt động tẩy rửa, khử trùng tại nhà, cơ sở sản xuất,…

.
.
.
.