0911967456

Phun hóa chất diệt muỗi tại nhà và các lưu ý cần biết

Muỗi là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản,… Phun diệt muỗi định kỳ là phương pháp kiểm soát và tiêu diệt muỗi hiệu quả nhất. Phun thuốc đúng thời điểm, đúng kỹ thuật sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe của cộng đồng toàn diện.

1. Khi nào nên phun diệt muỗi?

Hiện nay, có 3 nhóm thuốc diệt côn trùng phổ biến, bao gồm: Nhóm có gốc Pyrethrine; Nhóm thuốc có gốc clo hữu cơ và nhóm có gốc photpho. Trong đó, Bộ Y Tế đã cấp phép cho nhóm thuốc Pyrethrine trong công tác phòng ngừa sức khỏe cộng đồng.

Thuốc đã được Bộ Y Tế thử nghiệm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người. Phun diệt muỗi được thực hiện dưới dạng phun sương. Thuốc sẽ khuấy tán nhanh trong không khí trong khoảng vài giờ.

phun diet muoi
Thời điểm phun diệt muỗi sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại muỗi muốn tiêu diệt

Thời điểm phun rất quan trọng. Nếu bạn phun đúng thời điểm, lượng muỗi bị giết sẽ nhiều hơn, muỗi chết nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu phun sai thời điểm, lượng muỗi bị triệt ít hơn và một số cá thể muỗi có thể xuất hiện tình trạng nhờn thuốc.

Tuy nhiên, thời gian hoạt động của từng loại muỗi là khác nhau. Đối với muỗi Aedes (muỗi gây bệnh sốt xuất huyết), thời gian hoạt động của nó là vào ban ngày, đặc biệt là buổi sáng sớm. Do đó, thời gian phun phù hợp nhất để triệt loài muỗi này là buổi sáng sớm.

Ngược lại, muỗi culex tritaeniorhynchus (muỗi gây bệnh viêm não Nhật Bản) lại hoạt động mạnh nhất vào ban đêm. Do đó, thời điểm phun thích hợp nhất để tiêu diệt loại này là khoảng từ 19 – 22 giờ.

Ngoài ra, khi phun cần phải canh khi thời tiết không mưa, gió ít, không quá nắng gắt để đạt hiệu quả tốt nhất.

2. Phun thuốc diệt muỗi có gây ảnh hưởng đến sức khỏe không?

phun hóa chất diệt muỗi
Phun hóa chất diệt muỗi sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu thực hiện đúng kỹ thuật

Có 2 phương pháp phun hóa chất diệt muỗi là dùng bình diệt muỗi tại nhà và phun chống dịch định kỳ theo chỉ định của cơ quan Y Tế địa phương.

Đối với phun diệt tại nhà: Bạn cần sử dụng loại bình xịt mà Bộ Y Tế khuyến cáo. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn thực hiện mà nhà sản xuất đưa ra. Lưu ý, mặc đầy đủ đồ bảo hộ khi phun xịt; không phun khi trong nhà đang có người; không phun trong không gian hẹp.

Phun định kỳ theo chỉ định của cơ quan Y Tế: Các chuyên viên sẽ sử dụng máy phun ULV để phun diệt muỗi trên diện rộng. Lượng hóa chất nhỏ, phun không gian theo dạng sương mù nhanh chóng phân tán nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của dân cư.

3. Kỹ thuật phun diệt muỗi

phuong phap diet muoi
Phương pháp diệt muỗi được thực hiện với máy phun sương

Phun hóa chất diệt muỗi sẽ được thực hiện với một lượng hóa chất nhỏ dưới dạng phun sương nhằm đảm bảo hóa chất khuếch tán trong môi trường tốt nhất.

Phương pháp diệt muỗi này chỉ có tác dụng tiêu diệt những loài muỗi trưởng thành, không có tác dụng tiêu diệt đối với ấu trùng, muỗi nhỏ đang ẩn nấp. Do đó, khi những ấu trùng muỗi sinh trưởng, chúng vẫn có thể bay vào nhà và đốt người.

Trong quá trình phun, nếu người phun không có kinh nghiệm, liều lượng pha sai hoặc pha không đúng hướng dẫn thì có thể dẫn đến tình trạng muỗi nhờn thuốc, kháng thuốc. Do đó, người dân không tự ý mua hóa chất về tự pha và phun xịt tại nhà.

Nếu dịch bùng phát cần thực hiện phun 2 lần cách nhau khoảng 7 – 10 ngày. Do thuốc không tồn lưu trong môi trường nên hiệu quả diệt muỗi chỉ có tác dụng tạm thời.

Tiêu diệt muỗi chỉ có tác dụng tạm thời, quan trọng là người dân phải tự giác dọn dẹp xung quanh nhà để loại bỏ môi trường sống. Những ấu trùng muỗi thường sinh sống ở những vũng nước đọng, nước mưa và những nơi ẩm ướt.

4. Những lưu ý quan trọng khi phun hóa chất diệt muỗi

phun thuốc diệt muỗi
Lưu ý khi phun thuốc diệt muỗi

Để phun hóa chất diệt muỗi có hiệu quả cao, bạn cần quan tâm đến một số lưu ý quan trọng sau đây:

  • Di chuyển người, vật nuôi trong nhà ra ngoài.
  • Bảo vệ đồ ăn, nước uống trong nhà; nếu cần thiết có thể phủ bạt cho tất cả thiết bị trong nhà.
  • Vào nhà sau khoảng 60 phút để đảm bảo thuốc đã khuếch tán hết trong không khí.
  • Đối với một số người có cơ địa nhạy cảm sẽ có thể gặp một số tác dụng phụ như: buồn nôn, đỏ mắt, ho, mẩn ngứa, hắt hơi,… Khi gặp trường hợp này bạn cần rửa mắt, miệng với nước muỗi. Nếu tình trạng trở nặng hãy đến các trung tâm Y Tế để nhờ sự trợ giúp.
  • Phun triệt muỗi chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, bạn vẫn cần kết hợp các phương pháp phòng tránh muỗi an toàn khác trong không gian sống của mình.
  • Ngoài tác dụng diệt muỗi, hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến các loại côn trùng khác như: kiến, ong, tằm, gián,…

Trên đây là những thông tin chi tiết về công tác phun diệt muỗi. Thực hiện phương pháp diệt muỗi tuy có hiệu quả nhanh chóng nhưng không thể tiêu diệt muỗi hoàn toàn. Do đó, người dân cần ý thức bảo vệ bản thân, gia đình hàng ngày để phòng tránh dịch bệnh lây nhiễm.

.
.
.
.