0911967456

Cách Khử Trùng Chuồng Trại Đúng Kỹ Thuật

Cách khử trùng chuồng trại đúng và hiệu quả

Khử trùng chuồng trại là công đoạn quan trọng, cần thiết trong chăn nuôi. Để việc khử trùng chuồng trại mang lại hiệu quả cao cần phải đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc, kỹ thuật. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách khử trùng chuồng trại chính xác và chi tiết nhất.

1. Nguyên tắc khử trùng chuồng trại

Khi vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, người thực hiện cần đảm bảo theo đúng những nguyên tắc như sau:

  • Dọn dẹp sạch sẽ phân, các chất thải hữu cơ vì đây là nơi tiềm ẩn những tác nhân gây bệnh đến sức khỏe của vật nuôi và con người. Đặc biệt, mầm bệnh Salmonella có trong phân là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tiêu chảy.
  • Chỉ dùng thuốc sát trùng khi cần làm sạch bề mặt chuồng trại, dụng cụ,…
  • Cần đảm bảo môi trường trong chuồng trại khô thoáng, không ẩm ướt.
  • Xử lý mùi hôi cần được chú trọng để tránh các bệnh về đường hô hấp cho gia súc, gia cầm.
Hướng dẫn cách khử trùng chuồng trại đúng nguyên tắc kỹ thuật
Cách khử trùng chuồng trại chuẩn phải tuân thủ đúng nguyên tắc, kỹ thuật đề ra

2. Quy trình khử trùng chuồng trại

Bước 1- Làm sạch chất hữu cơ trước khi rửa

Trước khi thực hiện cách khử trùng chuồng trại, bạn cần làm sạch phân và các chất hữu cơ. Những chất hữu cơ, phân, rơm, rác, máu,… làm cho thuốc khử trùng không phát huy hiệu quả triệt để.

Bạn nên dùng xẻng và xúc hết chất hữu cơ bên trong chuồng. Sau đó, dùng chổi và quét sạch lại một lần nữa. Việc làm sạch chất hữu cơ càng triệt để thì quá trình khử trùng càng hiệu quả hơn.

Dọn dẹp các chất thải hữu cơ để việc khử trùng chuồng trại hiệu quả hơn
Dọn dẹp các chất thải hữu cơ bên trong chuồng trại

Bước 2 – Rửa sạch bằng nước

Sau khi làm sạch chất hữu cơ, bạn xả nước vào chuồng để bắt đầu làm sạch chuồng. Các vị trí cần làm sạch bằng nước bao gồm: sàn chuồng, tường, máng ăn, máng đựng phân, xẻng, vẹt, chổi,…

Đối với những nơi chất bẩn bám lâu ngày, bạn nên ngâm nước để chúng có thể bở ra và dễ xử lý hơn. Đối với khe, kẹt nên dùng vòi xịt ống nhỏ, áp suất lớn để xử lý.

Bước 3 – Tẩy bằng xà phòng, nước vôi hoặc thuốc tẩy

Cách thường được áp dụng là dùng vôi khử trùng chuồng trại hoặc xà phòng và thuốc tẩy. Đầu tiên, bạn nên cọ rửa chuồng trại bằng xà phòng, thuốc tẩy và rửa sạch bằng nước. Sau đó, đợi chuồng khô và rải thêm một lớp vôi ở phía trên.

Bước 4 – Sử dụng thuốc khử trùng chuồng trại

Sử dụng thuốc sát trùng sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus và những mầm bệnh bên trong chuồng trại. Lưu ý, cần pha thuốc sát trùng theo đúng hàm lượng mà nhà sản xuất quy định và cũng cần lưu ý cả cách phun khử trùng chuồng trại sao cho chuẩn.

Không nên dùng nước cứng để pha thuốc sát trùng vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Mỗi loại thuốc sát trùng sẽ có khả năng tiêu diệt những loại virus, vi khuẩn riêng. Do đó, một số loại vi khuẩn, virus sẽ cần thuốc sát trùng riêng.

Cách khử trùng chuồng trại bằng thuốc khử trùng
Vệ sinh bằng thuốc khử trùng chuồng trại

Bước 5 – Để khô

Sau khi thực hiện khử trùng chuồng trại cần để khô chuồng trại trước khi thả gia súc, gia cầm vào. Thời gian tối thiểu để chuồng trại khô là khoảng từ 1 – 2 ngày.

Trên đây là tổng hợp cách khử trùng chuồng trại, tiêu độc, diệt mầm bệnh hiệu quả. Việc khử trùng cần đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc, kỹ thuật và theo đúng kế hoạch đã đề ra. Việc dọn dẹp chuồng trại định kỳ sẽ giúp hạn chế tối đa các tác nhân gây bệnh cho gia súc, gia cầm và con người.

.
.
.
.