0911967456

Cách Diệt Ruồi Vàng Đục Quả, Hại Mướp An Toàn & Hiệu Quả

Tổng hợp các cách diệt ruồi vàng đục quả, hại mướp

Ruồi vàng là kẻ thù chung của những người làm vườn cây ăn trái. Chúng thường đục quả, hút chất nhựa và làm phần quả bị thâm, hư hỏng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách diệt ruồi vàng đục quả an toàn, hiệu quả nhất.

1. Ruồi vàng là gì ?

1.1 Nhận biết ruồi vàng

Ruồi vàng là loại côn trùng nhỏ có hình dáng hơi giống con ong. Cơ thể chúng dài khoảng 7mm, sải cánh 13mm. Phần đầu chúng có màu nâu đỏ với vệt đen ở giữa, đầu có hình bán cầu.

Phía sau đầu ruồi vàng có nhiều lông, phần lưng cứng và có viền đen. Thân dưới của ruồi vàng gồm các sọc đen và nâu vàng xen kẽ nhau.

1.2 Tác hại của ruồi vàng đục quả

Khi trưởng thành, ruồi vàng sẽ tìm các loại quả để đục và đưa trứng vào bên trong. Khi trứng phát triển thành dòi, dòi sẽ đi sâu vàng giữa quả và ăn các chất dinh dưỡng của quả đó. Những quả có dòi phát triển hầu như là không ăn và bán được do phần thịt quả bị phá hoại và hư thối.

Đặc biệt, ruồi vàng thường chọn những vườn cam lớn để đục bắt đầu từ tháng 5. Từ tháng 7, ruồi vàng bắt đầu hoạt động mạnh và gia tăng đỉnh điểm là vào tháng 10, tháng 11.

Tác hại của ruồi vàng đối với hoa quả
Ruồi vàng thường đẻ trứng vào quả gây hư thối quả

2. Cách diệt ruồi vàng hiệu quả nhất

2.1. Diệt ruồi vàng bằng cách sử dụng vỏ chai nhựa

Cách làm bẫy diệt ruồi vàng đục trái từ chai nhựa rất đơn giản. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chai nhựa rồi khoét 1 lỗ nhỏ đường kính khoảng 1 – 2cm ở nơi thân chai. Tiếp theo, bạn pha dung dịch bẫy bao gồm 1 ít nước rửa chén, nước, kẹo có vị trái cây, đường, 1 ít trái cây chín.

Để hỗn hợp này qua đêm, sáng hôm sau bạn đổ nước từ trong hỗn hợp vào chai nhựa đã chuẩn bị. Lưu ý, chỉ đổ một ít nước ở dưới đáy chai và không ngập qua lỗ nhỏ đã khoét. Treo chai trên cây muốn trị ruồi vàng, sau một vài giờ, bạn sẽ thấy ruồi vàng bay đến và dính vào bẫy.

Làm bẫy từ chai nhựa diệt ruồi vàng
Làm bẫy ruồi vàng từ chai nhựa

2.2. Dùng bả thuốc tự nhiên

Ngoài cách làm bẫy, bạn cũng có thể tự chế các loại bả thuốc tự nhiên. Nguyên liệu cần có bao gồm:  hạt mã tiền,, nếp than, hương nhu, chuối chín đã được lên men. Bạn trộn đều các nguyên liệu này và đặt trên cây cần diệt ruồi vàng.

Khi ruồi vàng ăn phải loại bả này chúng sẽ bị ngộ đầu mà chết. Đây là cách diệt ruồi vàng đục quả triệt để, thường được nhiều người nông dân áp dụng.

2.3. Sử dụng các loại thuốc diệt ruồi vàng khác

Trong mùa sinh sản, ruồi vàng thường tiết ra chất gọi là Pheromon. Do đó, nhiều người sử dụng hoạt chất này để làm bẫy thu hút ruồi vàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thuốc diệt côn trùng nếu số lượng ruồi vàng cao, khó kiểm soát.

Cách diệt ruồi vàng bằng thuốc diệt ruồi
Sử dụng các loại thuốc diệt ruồi để dẫn dụ ruồi vàng

2.4. Dùng túi bảo vệ quả

Dùng túi bảo vệ quả là cách an toàn và hiệu quả đến 90%. Khi quả có túi, ruồi vàng và các loại côn trùng khác không thể tấn công vào quả. Lưu ý, bạn nên lựa chọn những chiếc túi có kích thước phù hợp, có độ thông thoáng tốt để tránh quả bị bí, không phát triển được.

Sử dụng túi bảo vệ quả phòng chống ruồi vàng
Sử dụng túi để bảo vệ quả

2.5. Cách diệt ruồi vàng hại mướp

Mướp có mùi thơm đặc trưng, mềm nên rất dễ dẫn dụ ruồi vàng. Để bảo vệ mướp, bạn có thể dùng cách dẫn dụ ruồi vàng như sau:

Dùng giấm ăn trộn với đường và thuốc trừ sâu Actara 25WG. Tiếp theo đặt hỗn hợp này lên tờ giấy và đặt xung quanh các cây mướp. Khi ruồi ăn phải hỗn hợp này chúng sẽ chết.

Trên đây là những cách diệt ruồi vàng hiệu quả đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà. Ruồi vàng gây ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất cây trồng. Do đó, bạn nên chủ động diệt ruồi vàng đục quả ngay khi các loại quả bắt đầu đến mùa.

.
.
.
.