0911967456

Cách Diệt Ruồi Giấm Trong Nhà, Nhà Bếp, Nhà Vệ Sinh Vĩnh Viễn

Tổng hợp các cách diệt ruồi giấm trong nhà, nhà vệ sinh và nhà bếp

Ruồi giấm thường được biết đến với những đóng góp trong nghiên cứu khoa học, đột biến gen. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, loại côn trùng này lại gây rất nhiều phiền toái đến con người. Chúng thường mang theo những mầm bệnh, vi khuẩn có hại. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách diệt ruồi giấm đơn giản, an toàn và hiệu quả nhất.

1. Ruồi giấm là gì ?

Ruồi giấm (Drosophilidae) là giống ruồi có kích thước nhỏ khoảng từ 3 – 4 mm. Toàn thân chúng có màu nâu, cặp mắt đen, cánh mỏng manh. Phần ngực ruồi giấm có màu nhạt hơn, phần dưới bụng màu xám. Mắt ruồi giấm thường có màu đỏ giống như bị rám nắng.

Phần não có kích thước lớn, cấu tạo tinh vi nên chúng cực kỳ thông minh. Chúng di chuyển linh hoạt và xác định mục tiêu nhanh như chớp.

Ruồi giấm chỉ mất khoảng 1/100 giây để đổi hướng bay. Ruồi giấm thường tập trung theo đàn, chúng hoạt động quanh năm. Đặc biệt, ruồi giấm sinh sản với tốc độ nhanh và số lượng nhiều.

Ruồi giấm là gì ? Cách diệt ruồi giấm ra sao ?
Ruồi giấm gây hại đến sức khỏe của con người và vật nuôi trong nhà

Ruồi giấm có vòng đời khoảng từ 25 – 30 ngày. Mỗi con ruồi giấm đều sẽ sinh trưởng qua 4 giai đoạn là: Trứng, ấu trùng, nhộng, con trưởng thành. Do có vòng đời ngắn nên ruồi giấm thường được chọn để làm các nghiên cứu khoa học.

Ruồi giấm thường gây khó chịu vì chúng thường đậu vào rác thải và cả thức ăn. Trên cơ thể ruồi giấm tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, virus nguy hiểm.

Ruồi giấm thường gây ra một số bệnh ở người như giun sán, tiêu chảy, kiết lỵ, nhiễm trùng, tả, nấm, mụn nhọt,… Do đó, bạn cần kiểm soát và tiêu diệt ruồi giấm trong nhà càng sớm càng tốt.

2. Tổng hợp các cách diệt ruồi giấm hiệu quả nhất

2.1. Cách diệt ruồi giấm trong bếp bằng hoa quả đã bị hỏng

Hoa quả bị hỏng tạo nên mùi hương thu hút lũ ruồi giấm. Bạn có thể tận dụng hoa quả hỏng để làm bẫy ruồi giấm hiệu quả. Đầu tiên, bạn đặt hoa quả hỏng vào trong một chiếc tô lớn.

Tiếp theo đặt một miếng nilon trùm lên miệng tô, lấy tăm chăm một ít lỗ nhỏ. Bạn để chiếc ô ở những khu vực có nhiều ruồi giấm. Lũ ruồi giấm sẽ nhanh chóng kéo đến, chui vào những lỗ nhỏ và bị mắc kẹt lại.

Cách diệt ruồi giấm trong bếp bằng hoa quả đã bị hỏng
Ruồi giấm bị thu hút bởi những hoa quả bị hỏng

2.2. Sử dụng một chút rượu vang

Rượu vàng có hương thơm cực kỳ thu hút lũ ruồi giấm. Nếu chai rượu vang của nhà bạn gần hết, bạn nên trừ một ít rượu lại ở đáy chai khoảng 2cm và để nắp chai mở.

Khi ruồi giấm chui vào trong chai, phần miệng chai nhỏ sẽ khiến chúng không thể tìm được được ra. Ruồi giấm kẹt trong chai lâu sẽ bị rớt xuống rượu và chết ngạt.

2.3. Sử dụng men rượu để diệt ruồi giấm trong nhà

Nếu không có rượu vang, bạn có thể thay thế men rượu để làm mồi nhử lũ ruồi giấm. Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc cốc cao cổ, đổ một ít nước, đường và men rượu vào khuấy đều.

Tiếp theo, đặt trên cốc một miếng nilon đã được đục lỗ nhỏ. Ruồi giấm sẽ nhanh chóng bị thu hút bởi mùi men và kẹt lại trong bẫy.

2.4. Cách diệt ruồi giấm trong nhà treo miếng dính ruồi

Những miếng dính ruồi là cách diệt ruồi giấm trong nhà thường được sử dụng phổ biến nhất. Lý do là chúng rất rẻ, thực hiện đơn giản, hiệu quả tức thì.

Miếng dán ruồi gồm 1 miếng giấy cứng, phía trên có phần keo dính cùng một ít mồi để thu hút ruồi. Khi ruồi đậu vào, keo trên miếng dính sẽ nhanh chóng giữ lấy con ruồi không cho chúng bay linh tinh.

2.5. Cách tiêu diệt ruồi giấm bằng giấm táo

Ruồi giấm bị thu hút bởi mùi hương có giấm táo. Bạn có thể tự chế một cái bẫy bằng giấm táo cùng với chai nhựa như sau: Chọn 1 cái chai coca/ pepsi lớn, cắt rời chai khoảng ⅓ từ miệng chai.

Tiếp theo, phần đáy chai, bạn đổ khoảng 4cm dung dịch giấm táo. Sau đó, bạn đậy ngược phần miệng chai vào đáy chai tạo thành hình cái phễu. Ruồi giấm sẽ theo đường phễu chui vào chai và bị kẹt lại ở đây.

Cách tiêu diệt ruồi giấm bằng bẫy làm từ giấm táo
Sử dụng giấm táo để tạo bẫy thu hút ruồi

2.6. Diệt ruồi giấm bằng cách làm bẫy bằng bia

Không chỉ rượu vang, ruồi giấm cũng thích những đồ uống được lên men với mùi thơm đặc trưng. Như vậy, bạn cũng có thể dùng bia để làm nên những cái bẫy ruồi giấm.

Bạn chuẩn bị một cái chai coca/ pepsi lớn rồi thực hiện cắt chai giống như cách tiêu diệt ruồi giấm bằng giấm táo. Tuy nhiên, thay vì đổ giấm táo, bạn đổ bia vào để nhử ruồi giấm.

2.7. Diệt ruồi giấm bằng cách dùng chai soda

Nếu trong nhà bạn có sẵn chai soda hãy tận dụng chúng vì đây là một cách diệt ruồi giấm hiệu quả. Bạn chỉ cần để một ít sofa ở đáy chai, phần miệng chai bọc kín lại bằng miếng nilon có đục lỗ nhỏ. Ruồi sẽ theo các lỗ này chui vào chai và không thoát ra được.

2.8. Phá hủy môi trường sống của chúng

Ruồi thường bị thu hút bởi những mùi trái cây chín, lên men, thức ăn thừa để lâu ngày. Do đó, bạn nên thường xuyên loại bỏ các thức ăn thừa trong nhà. Khi ruồi giấm không còn tìm thấy những nguồn thức ăn này nữa, chúng sẽ tự động tránh xa nhà của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên dọn dẹp những bãi rác xung quanh nhà để tránh ruồi giấm cư ngụ ở nơi đây.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để phòng chống ruồi giấm
Phá hủy môi trường sống của giấm táo

2.9. Trồng cây rau húng để đuổi ruồi trong nhà

Mùi hương từ cây rau húng khiến lũ ruồi giấm cực kỳ ghét. Đây là một cách tiêu diệt ruồi giấm cực kỳ hiệu quả và an toàn. Bạn chỉ cần trồng một cây húng và để ở bên trong nhà những nơi thường có ruồi giấm xuất hiện.

Trồng cây rau húng để đuổi và ngăn ruồi
Trồng cây húng trong nhà để đuổi ruồi giấm

2.10. Giết trứng của ruồi giấm

Ruồi giấm có khả năng sinh để với tốc độ nhanh chóng. Chúng thường lựa chọn những nơi ẩm ướt như cống rãnh, bồn rửa chén, bồn tắm,… để sinh sản.

Bạn có thể sử dụng thuốc diệt khuẩn để vệ sinh và đổ vào những đường ống, cống rãnh để giết trứng của ruồi giấm. Bạn cần dọn dẹp và khử khuẩn thường xuyên để diệt trứng ruồi giấm triệt để nhất.

2.11. Dùng gỗ tuyết tùng để diệt ruồi giấm

Ruồi giấm cũng rất ghét mùi gỗ tuyết tùng. Bạn có thể đặt một vài miếng gỗ tuyết tùng ở xung quanh nhà hoặc trang trí đồ nội thất bằng gỗ tuyết tùng. Lượng ruồi giấm sẽ giảm đi rõ rệt nếu chúng phát hiện nhà bạn có gỗ tuyết tùng đấy.

2.12. Cách diệt ruồi giấm trong nhà bằng xịt một số loại tinh dầu

Các loại tinh dầu đều là khắc tinh của lũ ruồi muỗi. Đây là cách diệt ruồi giấm trong nhà hiệu quả mà còn mang lại hương thơm cho không gian nhà bạn. Một số loại tinh dầu mà ruồi giấm ghét kể đến như: hoa oải hương, cỏ chanh, sả,…

Để diệt ruồi, bạn trộn vài giọt tinh dầu với nước ấm và đổ vào bình xịt. Sau đó, xịt đều xung quanh phòng. Chú ý xịt nhiều ở những vị trí thường xuyên có ruồi giấm xuất hiện.

Sử dụng tinh dầu để diệt ruồi giấm
Dùng một số loại tinh dầu để tiêu diệt ruồi giấm

2.13. Tự chế một cái vỉ đập ruồi

Ruồi có kích thước nhỏ nên những chiếc vỉ đập thông thường rất khó vợt trúng. Bạn có thể nâng cấp vỉ ruồi bằng cách đính 2 miếng carton 2 bên. Sau đó, xịt một lớp dầu ăn dày lên. Khi vợt trúng con ruồi, chân của chúng sẽ bị giữ lại bởi lớp dầu ăn.

2.14. Đốt hương muỗi để diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh

Đốt hương muỗi là một cách diệt ruồi giấm hiệu quả nhanh chóng và triệt để. Hệ hô hấp của ruồi rất nhạy cảm bởi mùi khói và hóa chất. Khi bạn đốt hương muỗi, những con ở gần sẽ nhanh chóng chết và những con xung quanh sẽ tránh xa khỏi vị trí có nhang muỗi.

Đốt nhang muỗi là cách diệt ruồi giấm nhanh và hiệu quả
Đốt hương muỗi để tiêu diệt ruồi giấm

2.15. Dùng máy sấy tóc

Nếu xung quanh bạn có nhiều ruồi bạn có thể sử dụng máy sấy tóc để loại bỏ chúng nhanh nhất. Khi bật máy sấy tóc, phần đầu sẽ đuổi chúng đi còn phần quạt phía sau sẽ hút chúng lại. Ruồi sẽ nhanh chóng bị nướng chín trên bề mặt của máy sấy tóc. Cách này có vẻ không được đảm bảo vệ sinh nên bạn chỉ nên áp dụng khi quá cần thiết.

2.16. Cách diệt ruồi giấm bằng máy hút bụi

Sử dụng máy hút bụi là cách diệt ruồi giấm hiệu quả nhanh chóng nhất. Đầu tiên, bạn bố trí một cái bẫy gồm những loại trái cây chín đặt trên đĩa. Khi ruồi đã đến đông, bạn hãy bật máy hút bụi thật nhanh để lũ ruồi không kịp thoát ra bên ngoài.

Cách diệt ruồi giấm bằng máy hút bụi
Sử dụng máy hút bụi để tiêu diệt ruồi hiệu quả

2.17. Làm bẫy từ nước rửa chén để diệt ruồi giấm

Khi rơi vào nước rửa chén, lũ ruồi sẽ nhanh chóng bị chết ngạt. Bạn có thể lợi dụng điểm yếu này của ruồi để chế biến bẫy. Bạn tự làm một cái bẫy giống như bẫy của giấm táo bằng chai nhựa.

Tuy nhiên, thay vì đổ giấm táo vào đáy chai, bạn có thể thay đổi bằng nước rửa chén cùng một ít đường và hương trái cây. Mùi thơm từ trái cây và vị ngọt của đường sẽ nhanh chóng thu hút chúng.

Trên đây là những cách diệt ruồi giấm trong nhà vệ sinh, trong bếp an toàn và hiệu quả nhất. Ruồi giấm tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho sức khỏe của con người và vật nuôi trong nhà. Do đó, việc kiểm soát và tiêu diệt ruồi giấm cần được ưu tiên lên hàng đầu.

.
.
.
.