0911967456

23 Cách Diệt Mối Trong Nhà, Trong Tường Tận Gốc

Tổng hợp các cách diệt mối nhanh và hiệu quả

Mối là loại côn trùng rất ưa thích trú ẩn trong đồ gỗ. Nếu không diệt trừ chúng kịp thời, các đồ gỗ trong nhà của bạn sẽ nhanh chóng hư hỏng và xuống cấp rõ rệt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách diệt mối hiệu quả triệt để ngay trong lần thực hiện đầu tiên.

1. Phơi đồ dưới ánh sáng mặt trời

Mối thường tìm những nơi ẩm thấp, râm để trú ngụ. Làn da của chúng rất dễ bị nhạy cảm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Nếu thấy đồ gỗ có dấu hiệu mối mọt, bạn nên đem đồ gỗ ra ngoài nắng để phơi trực tiếp. Mang đồ gỗ ra ngoài khoảng 3 ngày liên tục sẽ tiêu diệt mối hiệu quả, giúp mối tránh xa khỏi đồ gỗ nhà bạn. 

Phơi đồ gỗ dưới ánh sáng mặt trời để diệt mối
Phơi đồ dưới ánh sáng mặt trời để tiêu diệt mối

2. Dùng bìa carton để dụ mối

Mối thường tìm đến các bìa carton bị ẩm để làm nơi trú ngủ. Bạn có thể áp dụng cách này để dẫn dụ chúng. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những bìa carton được làm ướt xếp chồng lên nhau. Lưu ý, không làm ướt quá nhiều tránh bìa carton bị mềm.

Khi bạn đã thấy mối chuyển qua bìa carton với số lượng lớn, bạn hãy mang bìa carton ra ngoài và đốt chúng. Phương pháp này tuy đảm bảo an toàn nhưng lại không tiêu diệt triệt để được mối. Bạn vẫn nên kết hợp thêm các phương pháp khác để đem lại hiệu quả tối ưu nhất. 

3. Cách diệt mối mọt gỗ với bột ớt

Sử dụng bột ớt là cách diệt mối mọt gỗ hiệu quả đối với tình trạng mối xâm nhập vào những ngõ ngách nhỏ, khó áp dụng những phương pháp khác. Bạn chỉ cần rải đều ớt ở những nơi mối cư trú hoặc đi qua. Chúng sẽ không chịu được mùi cay nồng từ ớt và sẽ nhanh chóng tan rã.

Cách diệt mối trong nhà bằng bột ớt
Dùng bột ớt để tiêu diệt mối

4. Sử dụng nước xà phòng để diệt mối tận gốc

Khi mối tiếp xúc với nước xà phòng, chúng sẽ nhanh chóng bị chết ngạt do lớp màng xà phòng tạo ra. Phương pháp này thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần pha nước xà phòng loãng. Sau đó, đổ vào một bình xịt rồi xịt trực tiếp vào nơi ở của mối. Để tăng hiệu quả, bạn nên áp dụng cách này mỗi ngày. 

5. Sử dụng bột nghệ

Giống như bột ớt, mùi hăng từ bột nghệ cũng là khắc tinh của bọn mối. Đây là cách diệt mối dân gian hiệu quả nhanh chóng và an toàn mà bạn có thể áp dụng tại nhà. Bạn chỉ cần rải bột nghệ ở những vị trí có một xuất hiện nhiều. Lưu ý, bột nghệ sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất ở những vị trí kín, khuất gió. 

6. Dùng giấm trắng và chanh diệt mối

Dung dịch hỗn hợp giấm trắng và chanh có tác dụng hiệu quả trong việc đuổi bọn mối. Cách diệt mối tận gốc bằng chanh và giấm tương đối đơn giản: bạn chỉ cần vắt 2 quả chanh lấy nước cốt rồi thêm vào dung dịch giấm trắng và đổ vào bình xịt. Sau đó, bạn xịt hỗn hợp trực tiếp lên các đồ gỗ đang bị mối tấn công.

Cách diệt mối bằng giấm trắng và chanh
Cách diệt mối bằng nước chanh và giấm

7. Mẹo diệt mối với nước muối

Phương pháp sử dụng nước muối là cách diệt mối trong nhà an toàn và ngăn mối lây lan rộng. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này không cao, bạn vẫn cần kết hợp với các phương pháp diệt mối khác để có thể tiêu diệt mối triệt để.

Bạn pha muối với nước nóng theo tỷ lệ 1:1 rồi khuấy cho đến khi muối hòa tan hết. Sau đó, dùng bình xịt và phun đều và những vị trí mà mối thường tập trung. Bạn nên thực hiện biện pháp này mỗi ngày để tiêu diệt mối hiệu quả nhất có thể. 

8. Tự diệt mối tại nhà bằng tinh dầu cam

Trong tinh dầu cam chứa chất D-limonene có khả năng tiêu diệt mối hiệu quả. Phương pháp này chỉ phù hợp với những ổ mối nhỏ đang ở giai đoạn đầu.

Bạn chỉ cần dùng vài giọt tinh dầu cam và nhỏ trực tiếp vào vị trí mà mối đóng tổ. Đối với những khu vực khác, bạn có thể pha loãng tinh dầu cam với nước và xịt vào bề mặt đồ gỗ để ngăn mối tấn công. 

9. Cách diệt mối tận gốc tại nhà bằng Borax

Borax hay còn được biết đến với tên gọi là hàn the. Chúng có tác dụng hiệu quả trong việc tiêu diệt mối. Khi mối tiếp xúc với Borax, hệ thần kinh của chúng sẽ bị đóng băng, cơ thể mất nước trầm trọng cho đến chết.

Đối với hàn the dạng bột, bạn chỉ cần rắc đều vào những vị trí mối tấn công. Còn đối với hàn the dạng nước, bạn nên phun trực tiếp lên các bề mặt mà mối hay lui tới. Đây là phương pháp hữu hiệu, là cách diệt mối trong tường nhà hiệu quả.

Sử dụng Borax để diệt mối trong nhà và trong tường nhà
Sử dụng borax để tiêu diệt mối

10. Cách diệt mối mọt bằng dầu neem

Sử dụng dầu neem là mẹo diệt mối rất an toàn và hiệu quả cực cao. Ngoài tiêu diệt mối, dầu neem còn ngăn các loại côn trùng, sâu bọ khác bay vào nhà bạn. Dầu neem không gây hại cho trẻ nhỏ và vật nuôi trong nhà nên bạn có thể yên tâm sử dụng phương pháp này để tiêu diệt mối lâu dài.

Đối với diệt mối, dầu neem có tác dụng ngăn chúng lột xác và phát triển từ đó tiêu diệt mối hiệu quả. Dầu neem còn ngăn việc mối đẻ trứng khiến mối không thể nhân giống lên được nữa.

Tự diệt mối tại nhà bằng dầu neem rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ trực tiếp dầu neem vào những vị trí có vết nứt trên gỗ. Nếu cần diệt mối với diện tích lớn hơn, hãy dùng một miếng bông có nhúng dầu neem và thoa đều lên bề mặt. Để tăng hiệu quả, bạn nên sử dụng phương pháp này thường xuyên.

Sử dụng dầu neem để diệt mối trong nhà
Cách diệt mối hiệu quả với dầu neem

Nếu mối làm tổ hoặc di chuyển theo tường nhà bạn thì bạn có thể áp dụng cách diệt mối tận gốc tại nhà bằng dầu hỏa. Dầu hỏa có mùi nồng cay khiến bọn mối khó chịu. Bạn chỉ cần đổ một ít dầu hỏa xung quanh chân tường nhà là có thể ngăn bọn mối ra vào nhà bạn rồi đó.

11. Cách diệt mối trong tường nhà bằng dầu hỏa

Nếu mối làm tổ hoặc di chuyển theo tường nhà bạn thì bạn có thể áp dụng cách diệt mối tận gốc tại nhà bằng dầu hỏa. Dầu hỏa có mùi nồng cay khiến bọn mối khó chịu. Bạn chỉ cần đổ một ít dầu hỏa xung quanh chân tường nhà là có thể ngăn bọn mối ra vào nhà bạn rồi đó.

12. Cách diệt mối trong nhà hiệu quả bằng thuốc diệt mối tự chế

Ngoài sử dụng các chế phẩm sinh học, hóa học thì bạn có thể tự điều chế thuốc diệt mối ngay tại nhà. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị dầu neem, thuốc lá và dầu tỏi.

Sau đó, trộn đều các hỗn hợp trên với một lượng nước nóng nhất định. Đổ hỗn hợp vào bình xịt và xịt trực tiếp vào những vị trí mà mối tấn công. Tỏi và thuốc lá có vị cay, tính hắc có khả năng tiêu diệt mối nhanh chóng.

13. Cách diệt mối mọt đơn giản bằng nha đam

Nha đam là nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Loại thực vật này cũng có tác dụng rất lớn trong việc ngăn mối mọt và các côn trùng khác trong nhà.

Bạn thực hiện bằng cách cắt nha đam vào cạo lấy phần gel của nó. Sau đó, bôi gel này vào những vị trí mà mối sinh sống. Sau một khoảng thời gian, mối sẽ bị ngạt mà chết. Nếu không có nha đam, bạn có thể mua các loại gel nha đam bán sẵn ở bên ngoài.

Cách diệt mối bằng nha đam - Khutrung247
Sử dụng nha đam để loại bỏ mối trong nhà

14. Cách diệt mối mọt trong nhà bằng tuyến trùng có lợi

Tuyến trùng có lợi là một loại giun nhỏ có tập tính ký sinh trên các loại côn trùng và mối. Chúng không gây hại cho cây trồng và đồ vật trong nhà. Loại tuyến trùng này khi ký sinh vào mối sẽ giải phóng vi khuẩn có khả năng tiêu diệt mối triệt để.

Tuyến trùng có lợi khác ở chỗ, chúng chỉ gây hại cho côn trùng, mối chứ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, vật nuôi, cây trồng. Do đó, cách diệt mối mọt bằng tuyến trùng có lợi đang là phương pháp được áp dụng phổ biến hiện nay.

Bạn có thể tìm mua tuyến trùng có lợi ở những cửa hàng bán đồ cây cảnh hoặc shop online. Sau đó, bạn thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tiêu diệt mối trong nhà.

15. Dùng bả mối – Cách diệt mối hiệu quả

Phương pháp dùng bả mối là cách diệt mối hiệu quả triệt để và nhanh chóng nhất. Khi mối gặp bả, chúng sẽ bị thu hút bởi hương thơm đặc trưng từ bả.

Mối sẽ có thói quen tha thức ăn về tổ để ăn cùng đồng loại. Do đó, phương pháp này không chỉ tiêu diệt từng cá thể mối mà còn có tác dụng đối với những ổ mối to, lớn.

Cách diệt mối bằng bả - Khutrung247
Sử dụng bả mối để tiêu diệt mối

16. Cách diệt mối tại nhà bằng đóng băng mối

Đóng băng mối là cách diệt mối tại nhà hiệu quả thường áp dụng cho những khu vực bị mối xâm nhập nhỏ. Nếu những đồ vật lớn có thể tháo dỡ ra thì bạn cũng có thể áp dụng phương pháp này.

Bạn chỉ cần đặt những đồ vật, miếng gỗ bị mối ăn vào bên trong tủ đông trong khoảng từ 2 đến 3 ngày. Nhiệt độ lạnh sẽ khiến bọn mối chết triệt để nhất.

17. Diệt mối hiệu quả bằng acid boric

Acid boric hay còn được biết đến với tên gọi là hàn the có khả năng tiêu diệt mối, kiến và một số loại côn trùng khác. Khi tiếp xúc với hàn the, hệ thần kinh của mối sẽ bị tê liệt và cơ thể mất nước nghiêm trọng. Bạn chuẩn bị các bìa carton đã được xịt hàn the lên rồi để xung quanh nhà.

Bìa carton sẽ thu hút mối đến và chúng sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. Khi áp dụng phương pháp này, bạn nên cảnh báo với những người thân trong gia đình tránh xa các loại bìa carton này.

18. Diệt mối tận gốc tại nhà bằng việc xử lý hóa chất

Sử dụng hóa chất là phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất nhưng không được khuyên dùng vì sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người, vật nuôi.

Hóa chất khi dính vào mối sẽ nhanh chóng lây lan sang con khác và tiêu diệt chúng triệt để. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên thuê đơn vị xịt côn trùng chuyên nghiệp. Phương pháp này thường được áp dụng đối với những nơi có mối tụ tập nhiều thành tổ lớn.

Diệt mối bằng hóa chất - Khutrung247
Xử lý hóa chất là cách tiêu diệt mối tận gốc nhanh nhất

19. Nhúng đồ gỗ trong nước – Cách diệt mối tốt nhất

Nếu đồ gỗ hoặc xung quanh vườn bạn có tổ mối, bạn hãy nghĩ ngay đến việc cho mối nằm ngập trong nước. Khi mối tiếp xúc với nước chúng sẽ nhanh chóng bị ngạt cho đến chết.

Đối với đồ gỗ, bạn nên ngâm khoảng 1 – 2 ngày để tiêu diệt ổ mối hoàn toàn. Lưu ý, khi ngâm lên cần phơi lại cho khô để tăng tuổi thọ cho đồ gỗ nhé.

20. Diệt mối tận gốc bằng việc khử trùng

Khử trùng là phương pháp thường được áp dụng để xử lý côn trùng trong toàn bộ nhà ở. Phương pháp này mang lại hiệu quả loại bỏ côn trùng và làm sạch nhà rất cao.

Tuy nhiên, trứng mối vẫn có thể tồn tại ngay cả khi được phun khử trùng. Do đó, nếu bạn áp dụng phương pháp này thì nên thực hiện định kỳ theo quy định của nhà sản xuất.

21. Cân nhắc thay thế đồ bị mối ăn trong nhà

Đối với những đồ gỗ trong nhà đã cũ, thường xuyên bị mối xâm nhập thì bạn nên cân nhắc đến việc thay thế một đồ gỗ mới. Đối với những tường rào bị phá hoại, bạn nên chuyển qua dùng tường rào bằng kim loại.

22. Xây lưới rào xung quanh nhà ngăn mối

Nếu trong nhà bạn có nhiều đồ gỗ thì cách diệt mối tận gốc tại nhà nhất là xây dựng một hàng rào lưới diệt mối. Hàng rào này thường tích hợp những đường ống chứa hóa chất diệt mối. Mỗi năm, bạn cần bơm hóa chất định kỳ từ 3 – 5 lần.

Đây là cách diệt mối thường được áp dụng cho những công trình lớn. Nên lắp đặt hàng rào ngay khi công trình xây dựng vừa hoàn thành. Như vậy, bạn có thể bảo vệ công trùng hiệu quả trước sự tấn công của mối.

23. Dọn dẹp nhà thường xuyên – Phòng ngừa mối hiệu quả

Dọn dẹp nhà thường xuyên là cách phòng tránh và diệt mối hiệu quả nhất. Việc dọn nhà sẽ giúp loại bỏ những ổ mối và đàn mối đang muốn tấn công vào đồ vật nhà bạn.

Bên cạnh đó, khi dọn nhà, nếu thấy đồ gỗ nào có dấu hiệu ẩm ướt, bạn nên mang đồ ra phơi nắng để tránh mối vào cư trú.

Trong quá trình lau dọn, nếu thấy trên gỗ xuất hiện những kẽ hở bạn nên xử lý bằng cách chèn gỗ hoặc đổ keo để ngăn mối cư trú vào những vị trí này.

Vệ sinh nhà cửa để phòng ngừa mối
Thường xuyên vệ sinh nhà cửa để phá hủy nơi cư trú của mối

Trên đây là tổng hợp những cách diệt mối hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng tại nhà.

Mối không chỉ gây hại cho đồ gỗ mà còn ẩn chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vật nuôi. Do đó, bạn cần chủ động bảo vệ nhà cửa và tiêu diệt mối sớm nhất có thể.

.
.
.
.