0911967456

Diệt muỗi bằng sóng âm trên điện thoại có tuyệt đối an toàn

am thanh duoi muoi

Có rất nhiều phương pháp được áp dụng để kiểm soát và tiêu diệt muỗi. Trong đó, sử dụng âm thanh đuổi muỗi bằng ứng dụng điện thoại. Đây là phương pháp nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Đây là cách đuổi muỗi an toàn nhưng có thực sự hiệu quả như lời đồn? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Các nhà phát triển ứng dụng âm thanh đuổi muỗi trên điện thoại nói gì?

am thanh duoi muoi
Các nhà phát triển ứng dụng cho rằng dùng âm thanh đuổi muỗi mang lại hiệu quả cao

Các ứng dụng đuổi muỗi bằng âm thanh có thể phát ra những âm thanh với tần số trên 15 kHz. Con người không thể nghe thấy những âm thanh trong tần số này nhưng chúng lại gây khó chịu với loài muỗi.

Âm thanh trong ứng dụng thường mô phỏng theo tiếng đập cánh của dơi và chuồn chuồn. Đây là những kẻ thù hàng đầu của muỗi. Khi muỗi nghe thấy âm thanh này, chúng sẽ tưởng kẻ thù của mình ở xung quanh và bay đi ra chỗ khác.

Thật ra, loài muỗi không hề có tai để nghe những âm thanh này. Chúng cảm nhận âm thanh bằng những sóng âm truyền trong không khí. Khả năng này của muỗi rất nhạy bén. Nên khi bạn dùng tay đập muỗi rất khó vì tay di chuyển làm xáo động không khí xung quanh lũ muỗi.

2. Các nhà khoa học nói gì về âm thanh đuổi muỗi?

chân dung nhà côn trùng học bart knols
Nhà côn trùng học Bart Knols

Các nhà phát triển ứng dụng nói rằng sử dụng âm thanh chống muỗi rất hiệu quả. Nhưng các nhà khoa học lại không đồng ý với kết luận đó. Nhà côn trùng học Bart Knols nói rằng không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sóng âm thanh có khả năng xua đuổi loài muỗi.

Năm 2010, một báo cáo khoa học đã chứng minh rằng các thiết bị điện tử sử dụng sóng âm không có tác dụng xua đuổi muỗi. Các nhà khoa học cũng khuyên rằng không nên sử dụng những thiết bị này để xua đuổi muỗi. Thay vào đó nên dùng phương pháp khác hiệu quả và thiết thực hơn. Để phòng chống sốt rét hiệu quả, Bart Knols cho rằng người dân vẫn nên tự bảo vệ mình bằng việc mắc màn, dùng thuốc chống muỗi, bẫy muỗi, hóa chất diệt muỗi,…

Các nhà ứng dụng nói rằng âm thanh diệt muỗi mô phỏng tiếng đập cánh của loài dơi, chuồn chuồn trong khoảng trên 15kHz. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tiếng đập cánh của những loại côn trùng này là trong khoảng từ 20 – 170Hz, thấp hơn rất nhiều so với mức 15kHz.

3. Thử nghiệm thực tế về âm thanh có đuổi được muỗi không?

Để biết chắc về hiệu quả của âm thanh đuổi muỗi có thật không, nhiều thử nghiệm đã được tiến hành. Một thử nghiệm như sau: Sử dụng một chiếc lồng kính với hàng trăm con muỗi ở bên trong. Sau đó, cho cánh tay có cầm điện thoại đang phát ứng dụng đuổi muỗi.

Kết quả cho thấy, lũ muỗi vẫn thản nhiên đậu trên cánh tay và không có bất kỳ khó chịu nào với âm thanh mà ứng dụng tạo ra.

tai sao am thanh duoi muoi
Nhiều thử nghiệm chứng minh tại sao âm thanh đuổi muỗi không hiệu quả

Các nhà khoa học cũng tiến hành một thử nghiệm khác với phạm vi lớn hơn. Họ bắt những con muỗi đặt vào một chiếc máy bay. Trên máy bay có đặt 4 chiếc thiết bị phát ra sóng âm trong tần số từ 20 đến 70 kHz. Sau đó, lần lượt bật 4 thiết bị và bật cùng lúc cả 4 thiết bị. Kết quả, hướng bay của đàn muỗi không có nhiều thay đổi đặc biệt.

Thêm vào đó, một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ nói muỗi sẽ cắn nhiều hơn khi trong môi trường có chứa các sóng siêu âm.

4. Âm thanh dụ muỗi có gây hại cho sức khỏe con người?

Tai người không thể nhận biết được những âm thanh nằm trong khoảng sóng siêu âm này. Do đó, chúng hoàn toàn an toàn với sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nhiều ứng dụng không thể phát ra sóng siêu âm. Nếu những ứng dụng đó phát ra sóng có tần số âm thấp hơn thì có thể gây một số khó chịu nhất định cho bạn.

am thanh diet muoi
Âm thanh diệt muỗi không ảnh hưởng tới sức khỏe cong người

Mặt khác, các ứng dụng phát âm thanh đuổi muỗi có thể gây ảnh hưởng đến các vật nuôi như chó mèo. Những loài vật này có khả năng nghe âm thanh với tần số cao hơn con người. Chúng có thể sẽ quậy phá và khó chịu nếu phải nghe những âm thanh này thường xuyên.

Có thể thấy rằng, âm thanh đuổi muỗi không có nhiều hiệu quả như chúng ta mong đợi. Để bảo vệ bạn, gia đình và người thân, hãy sử dụng những phương pháp khác như: mắc màn, dùng thuốc xịt muỗi, dịch vụ diệt muỗi định kỳ, vợt điện, bẫy muỗi,…

.
.
.
.