0911967456

Lưu ý và quy trình phun thuốc trừ côn trùng hiệu quả nhất

Côn trùng là sinh vật có thể xuất hiện ở mọi nơi trong môi trường sống của con người. Côn trùng gây nhiều phiền phức và là nguy cơ tiềm ẩn nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn quy trình phun thuốc diệt côn trùng tại nhà đúng chuẩn kỹ thuật và an toàn nhất.

1. Những lưu ý cơ bản khi phun thuốc diệt côn trùng

Đối với những loại côn trùng xuất hiện phổ biến gần nhà như: muỗi, gián, mối, ruồi,…. thời điểm chúng hoạt động mạnh nhất là vào mùa mưa. Do đó, khi lên kế hoạch diệt côn trùng, những đơn vị cung cấp dịch vụ diệt côn trùng thường lưu ý đến những tháng trong mùa mưa khoảng đầu tháng 5 đến tháng 6.

Đối với những khu vực có nhiều côn trùng gây hại thì cần phân bố thời gian phun định kỳ hợp lý. Từ khoảng 3 – 6 tháng/ 1 lần.

phun thuốc diệt côn trùng
Những lưu ý khi phun thuốc diệt côn trùng

Mỗi dòng thuốc diệt côn trùng sẽ chỉ tiêu diệt được một số loại côn trùng nhất định. Do đó, cần xác định chính xác loại côn trùng ở khu vực cần phun và lựa chọn hóa chất phù hợp nhất.

Thời điểm hoạt động trong ngày của mỗi loài côn trùng cũng khác nhau. Bạn nên tham khảo ý kiến của các đơn vị chuyên phun thuốc diệt côn trùng để có lời khuyên hữu ích nhất.

Trong quá trình phun thuốc diệt côn trùng, người thực hiện cần đảm bảo an toàn sức khỏe bằng cách mặc đồ bảo hộ và tuân thủ theo đúng quy trình. Trong quá trình phun thuốc cần di tản dân cư, vật nuôi và bảo vệ đồ đạc trong nhà hợp lý.

2. Quy trình phun thuốc diệt côn trùng

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, hóa chất

Những dòng hóa chất diệt côn trùng thường được sử dụng cho những khu dân cư. Bao gồm: Permethrin, Alpha-cypermethrin, Cypermethrin, Lambda-cyhalothrin, Lambda-Cyhalothrin, Fendona 10 SC 10% (CHLB Đức). Đây đều là những hóa chất được bộ Y tế kiểm định và cấp phép. Do đó giảm thiểu tối đa nguy hại đến sức khỏe con người.

Những thiết bị cần dùng cho quá trình phun thuốc diệt côn trùng tại nhà: bình phun chuyên dụng (bình phun cầm tay, bình bơm áp suất, bình bơm điện,…), khẩu trang, quần áo bảo hộ, mũ, giày, găng tay,…

phun thuốc diệt côn trùng tại nhà
Bình điện phun thuốc diệt côn trùng tại nhà

Lưu ý: Không sử dụng bình phun đã dùng để phun thuốc trừ sâu trước đó.

Dọn dẹp khu vực phun: Đối với không gian trong nhà, cần dùng bạt để bảo vệ các thiết bị, đồ ăn, thức uống trong nhà. Đối với không gian ngoài trời, cần phát quang bụi rậm để tránh côn trùng trốn vào trong những vị trí này.

Bước 2: Tiến hành pha hóa chất, dung dịch

Tiến hành pha loãng hóa chất với nước sạch theo đúng tỷ lệ mà nhà sản xuất đưa ra. Số lượng pha cần cân đo theo diện tích sàn sẽ phun. Đóng kín cửa ở khu vực phun thuốc và tắt hết các thiết bị điện đang hoạt động.

Phun dọc theo bề mặt căn phòng, chú ý khu vực bếp và nhà vệ sinh. Điều chỉnh vòi phun theo dạng phun sương để thuốc khuếch tán trong môi trường nhanh chóng tránh đọng xuống sàn. Đóng cửa nhà lại trong 1 – 2 tiếng để đảm bảo côn trùng bị tiêu diệt hoàn toàn.

phun thuốc trừ côn trùng
Tiến hành phun thuốc trừ côn trùng tại nhà

Bước 3: Thu gom dụng cụ và xác côn trùng

Sau 1 – 2 tiếng, bạn hãy mở toàn bộ cửa để làm thông thoáng căn phòng. Dùng chổi quét xung quanh nhà để thu dọn xác chết của côn trùng. Đối với nhà có trẻ em nên để bé tránh xa khu vực đã phun thuốc khoảng 1 – 2 ngày.

Trên đây là quy trình phun thuốc diệt côn trùng tại nhà theo đúng tiêu chuẩn. Kỹ thuật phun đòi hỏi người thực hiện phải có chuyên môn cao, quy trình thực hiện bài bản. Do đó, bạn nên nhờ sự trợ giúp của những đơn vị cung cấp dịch vụ diệt côn trùng để đảm bảo hiệu quả diệt côn trùng tối ưu và an toàn nhất.

Xem thêm:

Cách diệt côn trùng
Chế phẩm diệt côn trùng
Đèn diệt côn trùng Rentokil
Hoá chất diệt côn trùng
Thuốc diệt côn trùng
.
.
.
.